Saturday, September 4, 2021

Về Thăm Bến Tre

 

về Bến Tre, thăm miền Tây quê mẹ

cồn Biện Quy, vườn cây trái sum suê

hàng dừa xanh rì rào trong gió nhẹ

thấy mà thương kênh rạch mặn, hiền hòa


về Bến Tre, lững lờ lục bình tím

bông so đũa nở trắng giữa chiều vàng

chim Vàm Hồ râm ran lời gió gọi

tiếng ru hò, trao điệu nhớ mênh mang


về Bến Tre, đất Cái Mơn hoa kiểng

rặng cây bần Chợ Lách thuở hôm nào

gò nấm mối cũng vừa lên nụ búp

phượng sân trường, ngày tháng nhớ lao xao


về Bến Tre, đẩy đưa câu vọng cổ

sông Hàm Luông vỗ nhẹ nhánh bềnh bồng

ghe Tắc Ráng rập rờn theo con nước

huyện Mỏ Cày, bầu bí mướp trổ bông 


về Bến Tre, thương màu da sạm nắng

em gái quê chân chất nụ cười hiền

mái tranh nghèo, chờ mong người xa vắng

bếp lửa hồng những hương vị đồng quê


về Bến Tre, khói lam chiều nhung nhớ

trời mênh mông, nhìn ngắm quê xứ dừa

xuồng ba lá đong đưa làn nước mộng 

buổi hôm nào, thương lắm người năm xưa


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Bến Tre: Một tỉnh lỵ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh giới với các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long, cách Sài Gòn khoảng 87 km. Bến Tre còn có biệt danh là xứ dừa và cũng là quê hương của Đạo Dừa, do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Lễ Hội Dừa cũng đã được tổ chức tại Bến Tre rất nhiều lần, kể từ năm 2009. Đặc sản của Bến Tre gồm có kẹo dừa, dầu dừa, xà phòng dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc và các loại trái cây. Điểm tham quan nổi bật của Bến Tre là 4 cồn Tứ Linh Long/Lân/Quy/Phụng, khách du lịch có thể chèo xuồng ba lá trên kênh rạch thay vì đi xe ngựa dọc theo các con đường làng.


+ Hàm Luông: Một phân lưu của sông Tiền, chảy qua tỉnh Bến Tre, có chiều dài khoảng 70 km. Trên sông Hàm Luông có rất nhiều cù lao nằm ở giữa như cù lao Đất, cù lao Dinh, cù lao Ốc, cù lao Lăng, cù lao Lá... Tên gốc của sông này là Hàm Long, nhưng vì húy kỵ chữ Long (Rồng) nên người dân địa phương đọc chệch qua là Luông.


+ Cái Mơn: Là vườn cây ăn trái và trồng cây giống nổi tiếng của huyện Chợ Lách, thuộc xã Vĩnh Thành, tỉnh Bến Tre. Cây trái giống cung cấp cho thị trường là sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon và các loại cây có múi. Cái Mơn là vùng đất sản xuất giống cây ăn trái lớn nhất ở Việt Nam, và cũng là nơi cung cấp các loại cây cảnh chiết cành trong khu vực Đông Nam Á.


+ Chợ Lách: Một huyện nhỏ nằm ở phía Tây của tỉnh Bến Tre, cách thành phố Vĩnh Long khoảng 20 km. Chợ Lách giáp ranh giới với 2 huyện là Mỏ Cày Bắc và Long Hồ, và các dòng chảy Cổ Chiên, Hàm Luông. Trái cây đặc sản của huyện là sầu riêng, măng cụt và chôm chôm. Một trong những món ăn độc đáo của chợ Lách là bánh xèo hến.


+ Vàm Hồ: Sân Chim Vàm Hồ, nằm trên địa phận của 2 xã, Mỹ Hòa và Tân Xuân, thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vàm Hồ có trên 500 ngàn con chim với 84 loài khác nhau.


+ Cồn Long: Còn gọi là cồn Rồng, cù lao Rồng, hay cồn Tân Long, thuộc tỉnh Tiền Giang, được bao bọc bởi những rặng cây bần, các vườn cây ăn trái và các hàng dừa xanh ngát. Là một trong 4 cù lao có nét đẹp hoang dã, nằm trên sông Mỹ Tho. 


+ Cồn Lân: Còn gọi là cù lao Thới Sơn, là cồn lớn nhất trên sông Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang. Cồn Lân nổi tiếng với nghề nuôi ong và trồng cây trái sapôchê. Trên cù lao Thới Sơn hiện nay có nhiều nhà hàng kiến trúc theo lối xưa, rất sang trọng và ấm cúng để phục vụ du khách tham quan, đặc biệt với tiếng đàn hát tài tử dân ca Nam Bộ. 


+ Cồn Quy: Tức là cồn Biện Quy, còn gọi là cồn Cát, là cồn nhỏ nhất trong bộ Tứ Linh, thuộc tỉnh Bến Tre. Dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề trồng cây trái và chăn nuôi. Đặc sản của vùng này là kẹo dừa. Nơi đây, du khách có thể ghé tham quan các vườn cây trái và thưởng thức những điệu lý, câu hò, vọng cổ... do các nghệ sĩ miệt vườn biểu diễn.


+ Cồn Phụng: Trước đây còn gọi là cồn Tân Vinh, là một cù lao nổi tiếng nằm trên sông Mỹ Tho, thuộc tỉnh Bến Tre. Dân địa phương cũng thường gọi là cù lao Đạo Dừa vì vùng này có một giáo phái gọi là Đạo Dừa do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Cồn Phụng nổi tiếng với nghề thủ công, về các chế tác đặc sản bằng trái dừa, cây dừa và vỏ dừa.


+ Tắc Ráng: Còn gọi là Vỏ Vọt, Vỏ Lãi, là loại ghe thông dụng ở vùng sông nước Cửu Long, có hình dạng thon dài và phía sau ghe có gắn máy đuôi tôm.

No comments:

Post a Comment