Tuesday, September 28, 2021

Pleiku Đã Không Còn Em Nữa

 

- Phi Nhung (1970-2021), xin an vui miên viễn nơi miền Di Đà.......


mưa Pleiku chiều nay buồn nhung nhớ

dòng Tơ Nưng, làn nước mắt tiếc thương

em bước đi từ bàn tay xa với

một nỗi sầu còn gởi lại mênh mang


thuở hôm nào tiếng hát bay trong gió

nốt nhạc trời, réo rắt thác Phú Cường

làm óng ánh khung cầu vồng bảy sắc 

ghi vào lòng những chiều nhớ vấn vương


mùa Ning Nơng vẫn về đây ngây dại

tiếng cồng chiêng gõ lại những nét tình

chiếc áo mỏng một lần em che gió

dáng dịu hiền, từng nét vẽ lung linh


chiều Gia Lai, bến bờ Tơ Nưng vắng

em nơi nao có hiểu giọt nắng gầy

hồ Mắt Ngọc sao lại tràn lệ đắng

mơ ước buồn giữa dòng chảy năm xưa


đêm chưa khuya, em giã từ Phố Núi

biền biệt đi như cõi gió chiêm bao

người lưu luyến nhìn theo hồ Biển Lệ

để nhớ hoài tiếng hát đẹp, gầy hao


xin thương gởi hạt sầu trên mắt biếc

chiều nay đây, rừng lá khóc xanh xao

bãi Cỏ Gào, bóng hình em xa vợi

nơi địa đàng thương nhớ, nỗi buồn đau


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Pleiku: Thủ phủ của tỉnh Gia Lai, được biết đến như một Phố Núi Tây Nguyên, cách Buôn Ma Thuột khoảng 200 km. Là điểm dừng chân thú vị cho du khách, đặc biệt vào những mùa khô lạnh (từ cuối tháng 11 đến tháng 4), với các lễ hội truyền thống cồng chiêng, với hoa Dã Quỳ vàng rộ nở sáng hôm, với hương hoa cà phê thoang thoảng mỗi chiều tàn. Tên Pleiku có gốc nguồn từ chữ Plei-Kou-Derr (có nghĩa là bản làng ở hướng Bắc, một ngôi làng ở trên cao). Pleiku cũng là quê hương nguyên quán của nữ ca sĩ Phi Nhung (1970-2021) nổi tiếng với dòng nhạc dân ca trữ tình. Riêng ở miền Pleiku Gia Lai, các món đặc sản thú vị gồm có bún mắm cua, cơm lam, gà nướng Bazan, phở khô, bánh canh bột lọc, bánh bèo chén, gỏi cà đắng, bò nướng ống tre, cá chua, bò một nắng chấm muối kiến vàng, canh lá bép, xiên lụi, nem nướng, lẩu lá rừng, cà phê đen, nấm linh chi, măng khô...


+ Biển Hồ Tơ Nưng: Khu vực thăm quan nổi tiếng đẹp nhất ở vùng Tây Nguyên, cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 7 km. Theo tiếng Gia Rai, chữ T'Nưng (phiên âm là Tơ Nưng) có nghĩa "Biển Trên Núi", vì những mùa gió to thường có nhiều sóng lớn nên gọi là Biển Hồ. Theo truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa vùng Biển Hồ này là khu vực dân cư trù phú, chung sống với nhau yên bình. Rồi một hôm, ngọn núi lửa bùng vỡ đã thiêu đốt toàn bộ ngôi làng. Dân địa phương khóc than theo năm tháng buồn đau, và những dòng nước mắt triền miên đã chảy xuống, làm thành một Biển Hồ Tơ Nưng như ngày nay. Trên phạm trù thơ, vùng Tơ Nưng huyền thoại có thể được biết đến là miền Biển Núi, hồ Nước Mắt, hồ Mắt Ngọc, hồ Biển Lệ, hồ Lệ Ngọc, hồ Ngọc, hồ Lệ.


+ Thác Phú Cường: Một ngọn thác đẹp hùng vĩ có độ cao 45 m, cách thành phố Pleiku khoảng 40 km, có dáng hình như những dải lụa trắng vắt ngang núi rừng xanh. Quanh bờ thác, các cảnh tượng nhìn rất hoang vu đẹp mắt, với ánh cầu vồng bảy sắc màu phản chiếu bên sườn núi linh lung. Thác Phú Cường nằm trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, là điểm thắng cảnh thơ mộng cho các khách du lịch trong và ngoài nước.


+ Mùa Ning Nơng: Đây là dịp tổ chức các lễ hội cồng chiêng sau những mùa thu hoạch ruộng rẫy của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên, để nhắc nhỡ cho nhau về cội nguồn nguyên thủy giữa con người, núi rừng và thần linh. Nhiều lễ hội truyền thống khác cũng được tổ chức ở các miền vùng cao như lễ đâm trâu, bỏ mả, dệt váy, đan gùi, chế rượu, cầu mưa. Mùa Ning Nơng còn gọi là "mùa ăn năm uống tháng", để dân làng có dịp ngơi nghỉ và vui chơi say sưa trên các buôn miền thôn dã.


+ Cồng Chiêng: Đây là bộ nhạc khí phổ biến của đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam, được làm bằng đồng. Khi biển diễn, Cồng Chiêng được đánh gõ với cây dùi gỗ bọc vải. Cồng, còn gọi là Knah, cở nhỏ, gồm có 6 chiếc không có núm ở giữa. Chiêng, còn gọi là Ching, lớn hơn Cồng, với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau, gồm có 3 chiếc có núm. 


+ Bãi Cỏ Xã Gào: Một vùng cỏ vàng cháy vào mùa khô, nhìn rất đẹp mắt trong những buổi chiều lãng mạn, nằm gần trung tâm thành phố Pleiku. Là điểm hẹn tài tử cho các nhiếp ảnh gia và các bạn trẻ yêu đương.


+ Cầu Vồng: Ánh vồng trên bầu trời là một hiện tượng tán sắc, phản chiếu từ ánh sáng mặt trời lên những giọt mưa, có 7 màu sắc chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Mỗi người khi nhìn cùng một cầu vồng sẽ thấy các màu sắc khác nhau, hoặc đậm hoặc nhạt, tùy ở góc nhìn của mỗi tầm mắt. Cầu vồng thường xuất hiện vào ban ngày. Tuy vậy, cũng có những khúc cầu vồng xuất hiện vào lúc đêm khuya, được gọi là Cầu Vồng Mặt Trăng. Thực sự, cầu vồng có khoảng trên một triệu màu sắc khác nhau, tùy theo những góc độ đa chiều mà mắt người khó có thể phản xạ thấy hết được. Tại Đài Loan, một dải cầu vồng xuất hiện kéo dài khoảng 9 giờ đồng hồ vào ngày 30/11/2017, đã vượt phá kỷ lục thế giới hiện nay. Trước đó, dải cầu vồng kỷ lục Guinness là 6 giờ, xuất hiện ở Yorkshire vào ngày 14/3/1994, tại xứ Hoàng Gia Anh Cát Lợi.
No comments:

Post a Comment