Monday, August 30, 2021

Chiếc Lá Sầu Đâu

 

vẫn nhớ hoài nhánh sầu đâu thuở ấy

bữa cơm chiều còn đậm vị quê hương

chiếc lá xanh ngạt ngào, anh tìm thấy

trên tháng ngày, mùa nước nổi An Giang


cá lóc khô, nướng trên cành rơm rạ

khói bập bềnh làm cay mắt em tôi

nhìn thấy thương, từng hạt cơm hoa trắng

dĩa gỏi cay, đăng đắng ngọt bờ môi


vẫn nhớ hoài hạt phù sa quê nội

chút mặn mà còn ghi dấu chuyện mình

người ta nói lá sầu đâu nước mắt

vị đắng nồng, lại thân ái chung tình 


bé gái quê, chớ đừng vội lớn nhé 

về tắm sông và hái nhánh sầu đâu

cứ hồn nhiên trên cánh diều thơ ấu

để anh khờ những ngày tháng mưa ngâu


vẫn nhớ hoài lời xưa, em nhắn gởi

mà vần thơ còn chan chứa quê nhà

bàn tay gió xin đưa em vào nhớ

mười ngón thương, che nắng mưa cuộc đời


tàng cây lớn để mình trèo lên hái

buổi sum vầy, tay nắm lấy bàn tay

lá sầu đâu một thời hoa tuổi dại

dòng An Giang còn mãi những chân tình


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Cây Sầu Đâu: Còn có nhiều tên gọi khác nhau, như cây sầu đông, cây nim, cây xoan trắng... sống lớn mạnh ở các khu vực miền nhiệt đới và bán nhiệt đới. Đặc biệt ở vùng Đông Phi, cây sầu đâu được người dân địa phương gọi là cây Mwarobaini, có nghĩa là cây 40, vì loại cây này có thể dùng làm vị thuốc trị được 40 bệnh khác nhau. Lá sầu đâu màu xanh đậm, có vị đắng nhưng hậu ngọt và nhiều tính mát. Hoa sầu đâu thì ít đắng hơn, màu trắng xinh và rất thơm, dùng ngâm muối chua để ăn chung với các món mắm khô. Gỏi các đọt, bông và lá non sầu đâu được trộn với khô cá lóc nướng, hoặc khô cá sặc rằn, cùng với nước mắm me là tuyệt vời nhất. Có thể thêm thịt ba rọi, tôm luộc bóc vỏ, xoài xanh, khóm chua, dưa leo, ngò rí và ớt đỏ cay, đây cũng là đặc sản độc đáo của miền An Giang sông nước Việt Nam.


+ Mưa Ngâu: Tên gọi cho những cơn mưa tầm tả vào tháng 7. Sự tích kể rằng, nàng Chức Nữ và chàng Ngưu Lang yêu nhau thắm thiết đêm ngày đã chểnh mảng công việc của Trời giao, nàng thì quên dệt vải, chàng thì quên chăn trâu. Nên bị Trời đọa xuống bờ sông Ngâu, mỗi người ở một bên bờ, và mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày ấy, mưa dầm dề ray rứt, đó là nước mắt đau thương của Ngưu Lang và Chức Nữ khóc cho chuyện tình mình.


+ An Giang: Một tỉnh lỵ có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ (thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long), có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc. Huyện có dân số đông nhất của tỉnh An Giang là Chợ Mới. Đặc sản độc đáo nhất của An Giang là gỏi sầu đâu, cà na đập, tung lò mò, cốm dẹp, bò cạp Bảy Núi và mắm Châu Đốc.


No comments:

Post a Comment