Saturday, April 17, 2021

Đà Lạt Tuổi Thơ

 

Chiều hôm nay, anh tìm về kỷ niệm

Đà Lạt xưa một thuở nắng mờ sương

Thác Cam Ly theo gió reo cành mộng

Môi em nồng, óng ả hạt yêu thương


Hồ Xuân Hương lững lờ con sóng nhớ

Giữa dòng khơi, em trao gởi nụ hôn

Đàn chim nhỏ tìm bay về tổ ấm

Tình đẹp vời dưới mây trắng hoàng hôn


Anh nhớ mãi một trời xanh âu yếm

Buổi hẹn hò trao nhẫn cỏ mộng mơ

Dáng em xinh bên bờ hồ Than Thở

Để chiều nay anh viết lại vần thơ


Bờ môi thương bên dòng Pon-gour trắng

Hơi thở em là khói sóng lòng anh

Đời mê mỏi vẫn dịu dàng năm tháng

Vì nhớ em miền ký ức chiều xanh


Suối Đa Nhim thuở tình ta say đắm

Mình có nhau trên đỉnh Lang Bi-ang

Em bước tới để ngã vào tay ấm

Cho đời anh là Thung Lũng Tình Yêu


Hoa Oải Hương chiều nay khoe sắc tím

Thoảng hương nồng, bờ kỷ niệm Tuyền Lâm

Anh yêu nhớ những tháng ngày thơ ấu 

Mãi còn đầy tình ân nghĩa trăm năm


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Đà Lạt: Một thành phố mộng mơ của tỉnh Lâm Đồng, thuộc vùng Tây Nguyên. Còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như thành phố Ngàn Hoa, thành phố Mù Sương, thành phố Ngàn Thông, xứ Hoa Anh Đào, một Tiểu Paris. Địa danh Đà Lạt bắt nguồn từ chữ Đạ Lạch, tên gọi của suối Cam Ly. Theo ngôn ngữ người Thượng thì tên gọi Đà Lạt có nghĩa là con suối của người Lát (tức là người Cơ Ho). Đà Lạt có rất nhiều đặc sản tuyệt vời riêng có, bao gồm bánh mì xíu mại, nem nướng, bánh tráng nướng (còn gọi là Pizza Việt Nam), hoa atiso hầm giò heo, hồng giòn, trà Bảo Lộc, dâu tây, mức, ram bắp, lẩu gà lá é, kem bơ, bánh căn, yaourt phô mai, chè hé... Đặc biệt nhất là bún thố (bún cá lóc chả), bánh ướt lòng gà và rượu vang Đà Lạt. Những điểm đến nổi tiếng của Đà Lạt mộng mơ thì rất nhiều, nổi bật nhất là hồ Xuân Hương, hồ Suối Vàng Suối Bạc, hồ Tuyền Lâm, đỉnh Lang Biang, đỉnh Rada, đồi chè Cầu Đất, đồi cỏ lau Lạc Dương, cánh đồng Lavender, con đường Dã Quỳ, Thung Lũng Tình Yêu, Thung Lũng Trăm Năm, làng Cù Lần, Ma Rừng Lữ Quán, đường hầm đất sét, chùa Linh Phước, Thiền Viện Trúc Lâm, Thiền Viện Vạn Hạnh, nhà thờ Con Gà và các thác nước mộng mơ huyền ảo.


+ Thác Cam Ly: Còn có tên là Liêng Tô Sra. Theo truyền thuyết, có vị tù trưởng người Cơ Ho tên là K'Mly, dân làng vì nhớ ơn của ông nên đã dùng tên ông để đặt cho ngọn thác này. Về sau, dân địa phương đọc trại là Cam Ly, thay vì K'Mly. 


+ Hồ Xuân Hương: Đây là hồ nhân tạo, có hình trăng lưỡi liềm kéo dài trên 2 cây số. Xuất xứ tên gọi Hồ Xuân Hương là vì hoa cỏ có hương thơm dịu ngát vào mùa xuân. Cũng có giả thuyết cho rằng, tên gọi đó là để nhớ về một nhà thơ nữ lãng mạn của thế kỷ 19 Hồ Xuân Hương. Bên bờ hồ Xuân Hương có món ăn vặt rất ngon miệng, có tên gọi là món Xắp Xắp, giống nộm bò khô ở Hà Nội, gỏi gan bò ở Pleiku, hoặc đu đủ khô bò ở Đa Kao.


+ Hồ Than Thở: Một hồ nước ngọt tự nhiên, cách thành phố Đà Lạt khoảng 6 km. Theo truyền thuyết kể rằng, vào thế kỷ 18 khi Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi nhà Thanh, có đôi tình nhân Hoàng Tùng và Mai Nương yêu nhau và ra bờ hồ để hẹn thề. Chàng hứa đánh giặc chiến thắng sẽ trở về khi hoa Anh Đào nở. Nàng Mai Nương chờ đợi và nghe tin chàng tử trận nên đã trầm mình xuống hồ tự vận. Giữa mùa xuân thì chàng Hoàng Tùng trở về nhưng biết người yêu đã chết vì mình, nên chàng đã nhảy xuống hồ để chết theo cùng nàng. Vì cảm thương cho đôi tình nhân trẻ, nên rừng thông 2 bên bờ rầm rì khóc nhớ bi ai. Từ đó, hồ có tên là hồ Than Thở cho đến ngày nay.


+ Thác Pon-gour (Pongour): Là một ngọn thác cao 40 m, trải dài 7 tầng, thuộc huyện Đức Trọng, cách thành phố Đà Lạt khoảng 50 km. Là một trong những ngọn thác thơ mộng và hùng vĩ nhất ở Đà Lạt.


+ Suối Đa Nhim: Theo truyền thuyết kể rằng, K'lang (chàng trai trẻ thuộc bộ lạc người Lát) và H'biang (nàng con gái đẹp thuộc bộ lạc người Chil) yêu nhau thắm thiết nhưng cả 2 bộ lạc đã cấm họ đến với nhau. Cuối cùng, nàng H'biang đã hứng tên bắn của bộ lạc Chil để cứu chàng K'lang. Nước mắt K'lang đã chảy xuống biến thành dòng Suối Khóc, gọi là Đa Nhim.


+ Lang Biang: Còn được biết đến là Lâm Viên, Lâm Biên. Đây là khu du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt, với núi Ông bên phải và núi Bà bên trái, thuộc huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12 km. Lang Biang là tên ghép của chàng K'lang và nàng H'biang.


+ Thung Lũng Tình Yêu: Một trong những thắng cảnh thơ mộng nhất tại Đà Lạt, cách thành phố Đà Lạt khoảng 5 km. Tên lúc trước là Thung Lũng Hòa Bình, cho đến năm 1953 ông Nguyễn Vỹ chủ tịch hội đồng thị xã Đà Lạt đã đổi tên là Thung Lũng Tình Yêu.


+ Hoa Oải Hương (Lavender): Được xem là thảo dược của tình yêu (herb of love) có mùi thơm dịu nồng, biểu trưng cho sự may mắn, bình yên và hòa thuận. Nếu hoa ướp khô có thể dùng làm mùi hương cho khoảng 5 năm.  


+ Hồ Tuyền Lâm: Một hồ nước đẹp trữ tình với những hàng thông xanh ngát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km. 
No comments:

Post a Comment