Saturday, March 13, 2021

Cơm Chiều Mưa Nhớ

 

Thuở sum vầy, chén cơm chiều quê Mẹ

Bếp lửa hồng, sưởi ấm mười ngón thương

Vai em gầy, chắt chiu hình bóng cũ

Dòng Cửu Long còn chảy mãi vấn vương


Quả khế chua, xoài xanh, ba khía mắm

Khô sặc rằn, mằn mặn nỗi niềm thương

Áo bà ba trong gió chiều hương thoảng

Chốn miệt vườn, em chân chất quê hương


Đêm mưa Ngâu, ánh trăng ngà soi bóng

Ướt vào lòng bờ bến cũ Hàm Luông

Chim Vàm Hồ, tiếng rân ru tình mộng

Gió đong đưa, cây bình bát miệt mài


Mắm cá linh, trái bần xanh màu nhớ

Bông súng tím, ngan ngát cả vần thơ

Ngày tháng thương, khói lam chiều dĩ vãng

Biết về đâu để tìm lại giấc mơ


Em gái quê, chiều nâng niu tóc bím

Nụ cười hiền, hoa sứ trắng thơ ngây

Muối Ba Tri, mặn mà bờ vai nắng

Lá sầu đâu, thương mến gửi về đây


Gió trên mây, gió lay cành thơ mỏng

Ai viết hoài từng giọt lệ trái tim

Nghe mưa rơi mà nhớ chiều sông nước

Cổ Chiên buồn, trôi mãi nỗi lòng đêm


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Bến Tre: Một tỉnh lỵ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh giới với các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long, cách Sài Gòn khoảng 87 km. Bến Tre còn có biệt danh là xứ Dừa và cũng là quê hương của Đạo Dừa, do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Lễ Hội Dừa cũng đã được tổ chức tại Bến Tre rất nhiều lần, kể từ năm 2009. Đặc sản của Bến Tre gồm có kẹo dừa, dầu dừa, xà phòng dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc và các loại trái cây. Điểm tham quan nổi bật của Bến Tre là 4 cồn Tứ Linh Long/Lân/Quy/Phụng, khách du lịch có thể chèo xuồng ba lá trên kênh rạch thay vì đi xe ngựa dọc theo các con đường làng.


+ Sông Cửu Long: Còn gọi là Cửu Long Giang, hay sông Cái, thuộc phân lưu của Mê Kông, chia thành 2 nhánh là Tiền Giang và Hậu Giang. Tiền Giang còn gọi là sông Tiền, hạ lưu bên trái (tả ngạn) của sông Mê Kông. Phần hạ lưu bên phải (hữu ngạn) là sông Hậu. Sông Hậu còn gọi là sông Ba Thắc, chảy qua các thành phố Châu Đốc và Long Xuyên. 


+ Hàm Luông: Một phân lưu của sông Tiền, chảy qua tỉnh Bến Tre, có chiều dài khoảng 70 km. Trên sông Hàm Luông có rất nhiều cù lao nằm ở giữa như cù lao Đất, cù lao Dinh, cù lao Ốc, cù lao Lăng, cù lao Lá... Tên gốc của sông này là Hàm Long, nhưng vì húy kỵ chữ Long (Rồng) nên người dân địa phương lâu ngày đọc chệch qua là Luông.


+ Vàm Hồ: Sân Chim Vàm Hồ, nằm trên địa phận của 2 xã là Mỹ Hòa và Tân Xuân, thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vàm Hồ có trên 500 ngàn con chim với 84 loài khác nhau.


+ Mưa Ngâu: Tên gọi cho những cơn mưa tầm tả vào tháng 7. Sự tích kể rằng, nàng Chức Nữ và chàng Ngưu Lang yêu nhau thắm thiết đêm ngày đã chểnh mảng công việc của Trời giao, nàng thì quên dệt vải, chàng thì quên chăn trâu. Nên bị Trời đọa xuống bờ sông Ngâu, mỗi người ở một bên bờ, và mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày ấy, mưa dầm dề ray rứt, đó là nước mắt đau thương của Ngưu Lang và Chức Nữ khóc cho chuyện tình mình.


+ Bông Súng: Giống như loài hoa Sen, cây bông Súng phát triển mạnh trên các vùng sông nước và kết thành từng bè. Hoa Sen có nhiều ý nghĩa vi diệu về tôn giáo, còn hoa Súng mang nhiều ý nghĩa về tình yêu thương vợ chồng và sự trong trắng của con tim ước mộng. Hoa Súng có nhiều sắc màu khác nhau như trắng, tím, đỏ, hồng, lam xanh và vàng nhạt. Theo truyền thuyết xa xưa, với những người đang yêu mà hái hoa Súng trong đêm sẽ đem lại điều may mắn, vì mỗi đêm khuya có các nàng Tiên vây quanh múa hát với vị Nữ Thần của họ dưới bóng trăng. Đối với người Ai Cập, hoa Súng được dâng cúng cho vị thần Mặt Trời vì loài hoa này thường ẩn mình dưới hoàng hôn, khép nép về đêm, và chỉ bừng nở dưới ánh nắng bình minh. Với người Bangladesh, hoa Súng trắng được xem là quốc hoa. Với người Âu Châu, hoa Súng là loài hoa biểu tượng cho những người sinh vào tháng 7. Riêng đối với người Hy Lạp, hoa Súng còn có nhiều ý nghĩa ly kỳ về vị thần lực sĩ Hercules (Héc-quyn).


+ Cây Sầu Đâu: Còn có nhiều tên gọi khác nhau, như cây Sầu Đông, cây Nim, cây Xoan Trắng... sống lớn mạnh ở các khu vực miền nhiệt đới và bán nhiệt đới. Đặc biệt là ở vùng Đông Phi, cây Sầu Đâu được người dân địa phương gọi là cây Mwarobaini, có nghĩa là cây 40, vì loại cây này có thể dùng làm vị thuốc trị được 40 bệnh khác nhau. Lá Sầu Đâu màu xanh đậm, có vị đắng nhưng hậu ngọt và nhiều tính mát. Hoa Sầu Đâu thì ít đắng hơn và rất thơm, dùng ngâm muối chua để ăn chung với các món mắm khô. Gỏi đọt, bông và lá non Sầu Đâu được trộn với khô cá lóc nướng, hoặc khô cá sặc rằn, cùng với nước mắm me là tuyệt vời nhất. Có thể thêm thịt ba rọi, tôm luộc bóc vỏ, xoài xanh, khóm chua, dưa chuột, ngò rí và ớt đỏ cay. Đây cũng là món ăn đặc sản độc đáo của các vùng miền sông nước Việt Nam, đặc biệt là Chợ Mới An Giang.


+ Bình Bát: Thuộc họ Na, có dáng hình hoa tam giác, với nhiều tên gọi khác nhau, như Đào Tiên, Na Xiêm, Nê Xiêm, Đào Vàng, Na Biển... Cây Bình Bát nở hoa cánh vàng vào khoảng tháng sáu và mùa trái vào độ chừng tháng bảy. Trái Bình Bát có vị chát chua và nhẹ ngọt, đượm chất quê dân dã.


+ Cổ Chiên: Một phân lưu của dòng nước Cửu Long dài 82 km, bắt nguồn từ thành phố Vĩnh Long, chảy qua các tỉnh Trà Vinh và Bến Tre. Theo truyền thuyết, năm 1785 khi quân của Nguyễn Ánh bị bại trận ở Rạch Gầm và Xoài Mút, quân sĩ tháo chạy làm rơi rớt những trống chiêng xuống dòng sông. Từ đấy, dân địa phương gọi sông này là Cổ Chiên (đọc trại từ 2 chữ Cổ Chinh, cổ là cái trống, chinh là cái chiêng).


+ Ba Tri: Một huyện nhỏ thuộc tỉnh Bến Tre của miền Tây Nam Bộ, nằm ở phía cuối cù lao Bảo, giáp ranh giới với Bình Đại, Giồng Trôm, Thạnh Phú và biển Đông. Huyện Ba Tri cách thành phố Bến Tre khoảng 36 km. Nghề sinh sống chính của người dân Ba Tri là trồng lúa, làm giồng, làm muối, đánh bắt tôm cá, ươm tơ và dệt lụa. Vùng đất Ba Tri là quê hương của nhà tiến sĩ Phan Thanh Giản và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của nhà giáo Võ Trường Toản và nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ba Tri nổi tiếng từ xưa, với câu chuyện Ông Già Ba Tri (cụ ông Thái Hữu Kiểm) vào thời vua Minh Mạng, là người đã đi bộ từ Bến Tre tới kinh thành Huế để đòi lại quyền công bằng cho người dân địa phương Ba Tri.

No comments:

Post a Comment