Sunday, March 14, 2021

Chiều Xưa Yên Tử

 

Sáng sớm mai, ghé thăm miền Phật cảnh

Đất Quảng Ninh theo bước chân núi đồi

Ánh từ bi về đây xua gió lạnh

Xin nén nhang làm nguyện ước thanh bình 


Dãy Đông Triều, một khung trời Yên Tử

Vùng đất lành có gió hát rừng reo

Trên đỉnh núi, mây nghìn năm xuống ngự

Khói hương thiền, tỏa trăm cánh linh lung


Bình minh sáng, nắng trải đầy Uông Bí

Nơi chùa Trình còn dấu bước Hương Vân

Một thuở đó, vua Nhân Tông ghé lại

Bên Suối Tắm, đã rũ sạch bụi trần


Chùa Giải Oan, vết rêu mờ cổ kính

Tiếng chuông chiều còn gõ nhẹ âm vang

Suối nước xưa trầm mình theo cơn mộng

Mây gió về để giải nỗi hàm oan


Khói Hoa Yên gợn hình ngôi chùa Cả

Thuở hôm nào còn phủ nhánh mây xanh

Am Ngọa Vân với la đà sương gió

Rừng cây tùng như rồng múa uốn quanh


Mây tràn về chiều nay trên núi đỉnh

Ngôi chùa Đồng giữa cổng trời uy nghiêm

Chốn Vân Tiêu, nén hương lòng dâng kính

Non thiêng này, xá lợi tháp Huệ Quang


Chiều gió mây đưa người về Một Mái

Nhìn thấy mình có Phật ở trong tâm

Lời kinh khuya, cúng dường lên tháp Tổ

Trong cõi lòng là Yên Tử Trúc Lâm


Trường Đinh

UK, sương mù già 2021


+ Quảng Ninh: Một tỉnh miền ven biển, thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Nơi đây có trên 2000 hòn đảo nổi trên mặt biển. Thuở phong kiến xa xưa, Quảng Ninh có các tên gọi khác nhau như Lục Châu, Lộ Đông Hải, Lộ Hải Đông, Trấn An Bang, Quảng Yên. Ngày nay Quảng Ninh có biệt danh là Đất Mỏ. Miền Quảng Ninh đa số là núi đồi, sông hồ, biển đảo và đồng bằng. Nơi đây có nguồn tài nguyên than đá, là địa điểm trọng yếu khai thác chính của Việt Nam. Có 4 thành phố là Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái và Uông Bí. Đây là điểm du lịch lớn hàng đầu của Việt Nam, với những di sản thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, như Hạ Long, Bái Tử Long, Bãi Cháy, Tuần Châu và Cô Tô. Quảng Ninh còn có những di tích lịch sử nổi tiếng khác như bãi cọc Bạch Đằng, thương cảng Vân Đồn, đền Cửa Ông và quần thể núi Yên Tử.


+ Núi Yên Tử: Còn có tên gọi là Bạch Vân Sơn, là ngọn núi cao nhất của dãy vòng cung Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh. Trên núi có nhiều chùa đền và am tháp với đầy nét cổ kính uy nghiêm. Ngày nay, Yên Tử có hệ thống cáp treo để giúp các du khách trên đường hành hương được thuận tiện hơn. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, như am Ngọa Vân, tháp Tổ, chùa Cả, suối Giải Oan, thác Bạc, thác Vàng, chùa Lân, chùa Đồng, chùa Bảo Sái và tượng đá An Kỳ Sinh.


+ Uông Bí: Một thành phố của tỉnh Quảng Ninh, nằm dưới chân dãy núi Yên Tử. Các điểm du lịch chính ở thành phố Uông Bí là hang Son, động Bảo Phúc, núi Yên Tử, hồ Yên Trung, Lựng Xanh và chùa Ba Vàng.


+ Chùa Trình: Ngôi chùa đầu tiên để các Phật tử và du khách đến dâng hương trước khi lên Yên Tử. Chùa Trình nằm bên một dòng suối nhỏ mà khi xưa vua Trần Nhân Tông đã ghé tắm, để tẩy rửa bụi trần trước khi dâng hương cúng Phật. Vì vậy, người dân địa phương gọi dòng suối này là Suối Tắm.


+ Hương Vân: Là pháp hiệu của vua Trần Nhân Tông khi xuất gia tu hành trên núi Yên Tử. Ngài còn có các đạo hiệu khác như Trúc Lâm Đại Đầu Đà, Trúc Lâm Đại Sĩ và Điều Ngự Giác Hoàng. 


+ Chùa Giải Oan: Còn gọi là chùa Hạ của khu di tích Yên Tử (chùa Trung là chùa Hoa Yên và chùa Thượng là chùa Đồng). Nơi đây có cây cầu Giải Oan do vua Trần Nhân Tông cho xây dựng, để giải oan các linh hồn đã tuẫn tiết vì mình. Dòng suối ven bên được gọi là suối Giải Oan, là nơi mà 100 cung nữ đã trầm mình xuống suối nước để tỏ lòng trung với vua Trần Nhân Tông khi đức vua đến Yên Tử tu hành.


+ Chùa Hoa Yên: Còn gọi là chùa Cả, chùa Phù Vân, hay chùa Vân Yên, nằm ở độ cao 543 m, với những hàng cây tùng rậm nét đã trên hàng trăm năm tuổi. Chùa Hoa Yên là ngôi chùa lớn nhất ở vùng núi Yên Tử, có nhiều bức tượng được đúc bằng đồng nguyên thủy (2 ngôi chùa nổi bật khác là chùa Giải Oan và chùa Đồng).


+ Am Ngọa Vân: Nơi đức vua Trần Nhân Tông tu hành khổ hạnh và đã tịch hóa tại đây (1308). Ngài được vua Trần Anh Tông suy tôn là "Đại Thánh Trần Triều Trúc Lâm Đầu Đà Tịnh Tuệ Giác Hoàng Điều Ngự Tổ Phật". 


+ Chùa Đồng: Còn gọi là Thiên Trúc Tự, nằm ở độ cao 1068 m, được đúc bằng đồng nặng trên 70 tấn. Nơi đây thờ Phật Thích Ca và 3 vị tổ dòng thiền Trúc Lâm (còn gọi là Trúc Lâm Tam Tổ: Điều Ngự Giác Hoàng, Pháp Loa và Huyền Quang). Chùa Đồng là một trong những ngôi chùa Phật giáo được đúc bằng đồng nguyên chất nặng nhất và lớn nhất trên thế giới.


+ Chùa Vân Tiêu: Vân Tiêu có nghĩa là "tan mây". Xưa kia, nơi đây chỉ là một am tu hành nhỏ, có tên gọi là Am Tử Tiêu. Ngày nay là nơi tu tập của các vị tăng sĩ Phật giáo Yên Tử.


+ Tháp Huệ Quang: Còn gọi là Huệ Quang Kim Tháp, nằm gần chùa Hoa Yên, là ngôi tháp Tổ cất giữ xá lợi của vua Trần Nhân Tông. Trong khu vực Huệ Quang có 97 ngọn tháp thờ phụng các vị thiền sư đã hóa thân vào cõi Phật.


+ Chùa Một Mái: Còn gọi là Bán Thiên Tự, chùa có tên gọi như vậy vì một nửa chùa nhô ra bên ngoài trời và một nửa còn lại thì nằm ẩn sâu trong hang động. Trong ngách hang chùa có một núm đá, nước nhỏ giọt suốt đêm chưa đầy một bát cơm. Chùa Một Mái là ngôi chùa duy nhất ở Yên Tử có các tượng thờ hoàn toàn bằng đá trắng. 


+ Thiền Viện Trúc Lâm: Nằm trên núi Yên Tử, còn gọi là chùa Lân, hay chùa Long Động, được xem là ngôi thiền viện lớn nhất của Việt Nam, với công trình xây dựng được khởi xướng bởi Hòa Thượng Thích Thanh Từ (Viện Trưởng Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt) cùng với công đức đóng góp của các Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước. Ngôi thiền viện đã hoàn tất và khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2002 nhân dịp ngày sinh của vua Trần Nhân Tông.
No comments:

Post a Comment