Tuesday, December 29, 2020

Ai Về Giồng Riềng


Ai có nhớ Giồng Riềng chiều hôm ấy

Chiếc vỏ lãi theo con nước bềnh bồng

Mình giăng câu trên dòng sông Cái Bé

Tháng ngày thương còn giữ mãi trong lòng


Chợ Ngọc Thành, dịu dàng câu mời đón

Áo bà ba, đôi cánh Thiên Nga chào

Buổi sáng thơm, nhánh lục bình tím ngát

Điệu dân ca cùng gió hát dạt dào


Con nước nổi giữa đất trời kênh rạch

Nắng trải dài mà dìu dịu vấn vương

Cô thôn nữ thướt tha tà áo mỏng

Dáng cao gầy, bờ vai mảnh khảnh thương


Cái chân chất miền Tây em vậy đó

Bữa cơm chiều đạm bạc nét miệt vườn

Dẫu nhớ thương, dẫu muộn màng sương gió

Chén canh rau vẫn là mãi đậm đà


Bông bí vàng như cành mai khoe áo

Nấm kim châm còn đấy chút vị nồng

Trái Huyền Nương, em cắt hoài nỗi nhớ

Gởi trao người năm tháng vẫn chờ mong


Lúa Kiên Giang chiều nay đã vàng hạt

Mà người ơi còn mãi nẻo phương nào

Để Giồng Riềng gió mây chờ man mác

Tà áo xanh, hương ngát đẫm mưa buồn 


Trường Đinh

UK, sương mù già 2020


Chú thích:


+ Thiên Nga: Một loài chim nước thuộc họ Vịt, có bộ lông trắng tuyền. Thiên Nga thường sống chung đôi với nhau cho đến hết kiếp đời, vì vậy khi nói đến "Tình Yêu Thiên Nga" là ý nói tình yêu trăm năm thủy chung. Trên các vùng Nam Mỹ và xứ Úc Đại Lợi, đặc biệt có rất nhiều loài Thiên Nga lông đen (Black swans) và Thiên Nga cổ đen (Black necked swans). Truyện cổ tích nổi tiếng "Vịt Con Xấu Xí" của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen, là một trong những câu chuyện thần kỳ nhất về loài chim Thiên Nga lông trắng. Theo sử thi Kalevala của xứ Phần Lan (Finland) có đề cập đến chim Thiên Nga trên sông Tuoni. Nếu một ai giết chết loài chim này thì sẽ bị xử tử chết theo nó. Tại xứ Anh Cát Lợi có bộ luật Thiên Nga 1482, những ai làm hãm hại đến loài Thiên Nga sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc. Thiên Nga được xem là loài chim chung thủy nhất trên thế giới.


+ Trái Huyền Nương: Là tên gọi khoa học của trái khóm, trái thơm, hoặc là trái dứa. Người miền Trung gọi là trái gai. Đặc sản nông nghiệp nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang là trái khóm Vị Thành, còn gọi là khóm Cầu Đúc, được trồng tập trung ở xã Hỏa Tiến (thuộc thành phố Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn (thuộc huyện Long Mỹ). Khóm Cầu Đúc có vị thanh chua và dịu ngọt rất đặc biệt hơn các loại khóm ở những vùng miền khác.


+ Giồng Riềng: Một huyện lỵ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, thuộc tỉnh Kiên Giang. Nằm giáp ranh giới với Cần Thơ, Tân Hiệp, Châu Thành, Hậu Giang và Gò Quao. Giồng Riềng là một trong những đơn vị huyện có mức sản xuất lúa lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. 2 điểm nhấn của Giồng Riềng là chùa Phước Long (gần cầu Bến Nhứt) và vườn du lịch Huyền Trân, với những cây trái đặc sản như sầu riêng, măng cụt, dâu xanh và vú sữa.


+ Kiên Giang: Một tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một tỉnh có diện tích lớn nhất của miền Tây Nam Bộ. Trung tâm của tỉnh là thành phố Rạch Giá, cách Sài Gòn khoảng 250 km. Kiên Giang tiếp giáp với Campuchia ở phía Bắc và vịnh Thái Lan ở phía Nam. Cho đến ngày nay, Kiên Giang có trên 100 hòn đảo lớn nhỏ ngoài khơi xa, nổi tiếng nhất là các đảo Phú Quốc, Nam Du, Hải Tặc và Bà Lụa. Những đặc sản độc đáo của tỉnh Kiên Giang là bánh canh ghẹ chả, gỏi cá trích, nấm tràm, cà xỉu, hải sâm, hồ tiêu, rượu sim, chả trứng cá ngát, ốc giác, chả cua, bánh tét, bún kèn, bún nhâm, khóm Tắc Cậu, nước mắm Phú Quốc và canh chua cá nhám sả nghệ.


+ Chợ Ngọc Thành: Còn gọi là chợ Ngã Năm Giồng Riềng, dân địa phương còn gọi là chợ Ma. Sở dĩ gọi là chợ Ma vì chợ nhóm họp từ lúc tờ mờ sáng ở một nghĩa trang thôn làng nhỏ bé của vùng miệt thứ xa xôi. Gọi là chợ Ngã Năm vì chợ nằm ở gần ngã năm của huyện Giồng Riềng, thuộc xã Ngọc Thành, tỉnh Kiên Giang.


+ Sông Cái Bé: Một trong 2 dòng chảy chính của hệ thống thủy lợi tỉnh Kiên Giang, được biết đến là dòng chảy đôi của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nếu nhìn về hướng 2 thành phố Rạch Giá và Châu Đốc, thì nhánh bên trái là sông Cái Lớn, còn nhánh bên phải là sông Cái Bé, là sông cặp đôi dịu dàng mênh mông nước, với những lớp dập dờn xanh biếc của lục bình trôi.


+ Vỏ Lãi: Còn gọi là Tắc Ráng, hay Vỏ Vọt, là loại ghe thông dụng ở vùng sông nước Cửu Long, có hình dạng thon dài và phía sau ghe có gắn máy đuôi tôm.


+ Rạch Giá: Thành phố biển trực thuộc tỉnh Kiên Giang, cách Cần Thơ khoảng 116 km và cách Hà Tiên khoảng 95 km. Là một trong 4 đô thị trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long (cùng với 3 đô thị khác là Long Xuyên, Cần Thơ và Cà Mau). Theo nhà văn Sơn Nam, nguồn gốc tên gọi Rạch Giá là vì xứ này thuở xa xưa có rất nhiều cây Giá mọc ven bờ những con Rạch nhỏ. Rạch Giá có 2 bến tàu khách lớn, một để ra đảo Phú Quốc và một để về vùng U Minh Thượng. Ngày nay, Rạch Giá được biết đến là khu đô thị lấn biển đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam.
No comments:

Post a Comment