Thursday, November 19, 2020

Lào Cai Những Rừng Mây Núi

 

Sáng vừa lên, em choàng vai áo mỏng

Tay nắm tay, mình dạo bước ngây ngơ 

Phượt Tây Bắc, mây trời em soi bóng

Cái lạ thương miền Cán Cấu chợ phiên


Mấy cô bé núi rừng, chim ríu rít

Gùi trên lưng, áo Thổ Cẩm trên vai

Nàng gió đến, cánh Cổng Trời hé mở

Em trở về giữa rừng núi mây bay 


Anh muốn vẽ cành thơ trên Thác Bạc

Cho tình mình đẹp trắng tuổi yêu đương

Nhìn thấy em, mười ngón tay sơn nữ

Đưa anh về với suối nước quê hương


Mây xuống thấp giữa lưng trời duyên dáng

Ruộng bậc thang anh khắc giữ vào lòng

Trăm mảnh nhớ ngày qua trên tay ấm

Chiều xa xưa bên triền núi Hàm Rồng


Nhà thờ đá Sa Pa, cây thập giá

Em chắp tay nguyện ước chuyện ngày mai

Anh thương nhẹ bờ vai em bé nhỏ

Cành Oải Hương, dìu dịu tím mây bay


Phan Xi Păng chẳng thể nào quên được

Giữa đỉnh trời, em đã hứa yêu anh

Chiều Bắc Hà vẫn về đây tha thướt

Anh nhớ hoài nụ hôn ướt trên môi


Trường Đinh

UK, sương mù già 2020


+ Cán Cấu: Một chợ phiên mộc mạc hoang sơ bên núi đồi, nằm giữa thị trấn Bắc Hà và biên giới Si Ma Cai, với mặt hàng chính là trâu bò. Các sản phẩm địa phương cũng được bày bán rất nhiều ở đây, như các loại rau rừng, chổi cao lương, áo thổ cẩm, gà đen, mật ong rừng, mèn mén, thắng cố, nậm pịa, lợn đen cắp nách, óc đậu, ớt khô chùm, cào cào châu chấu, chó con và chim họa mi. Cán Cấu là một trong những vùng chợ phiên rất đặc sắc của người dân thiểu số (Mông, Dao, Nùng, Tày, Giáy, Pa Dí, Phù Lá) của tỉnh Lào Cai.


+ Sa Pa: Một thành phố trong sương mờ thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nổi tiếng với các thảm ruộng hình bậc thang nhìn rất đẹp mắt. Là địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Vùng đất Sa Pa huyền thoại với những phiên chợ tình lãng mạn và nét văn hóa dân tộc bản làng rất đặc trưng. Tên Sa Pa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại "Sa Pả", có nghĩa là "bãi cát", vì khi xưa vùng đất này chỉ là một bãi cát để dân làng dùng làm nơi họp chợ.


+ Cổng Trời Sa Pa: Vùng điểm cao nhất của đường bộ Sa Pa, nằm ở biên giới Sa Pa và Lai Châu. Từ đây, có thể nhìn lên ngọn Phan Xi Păng ngạo nghễ trên dãy Hoàng Liên Sơn, và nhìn xuống là miền thung lũng huyền bí Ô Quy Hồ.


+ Thác Bạc: Nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 12 km. Từ trên ngọn Thác Bạc, những mưa nước đổ xuống từ độ cao hàng trăm mét, tung bay trắng xóa cả một vùng trời Sa Pa hoang dã. Đây là điểm đến thư giãn cho khách tham quan yêu chuộng thiên nhiên núi rừng và suối thác.


+ Núi Hàm Rồng: Một dãy núi thấp nằm kế bên thị trấn Sa Pa có hình miệng con rồng. Trên đỉnh núi (gọi là Sân Mây) có các vườn đào cổ thụ, vườn phong lan trữ tình và những cánh rừng đá dựng đứng hình thù rất kỳ lạ, gọi là Thạch Lâm.


+ Áo Thổ Cẩm: Áo được dệt thêu thủ công với những hoạ tiết sắc màu rực rỡ ở các vùng miền cao. Hoa văn trên áo Thổ Cẩm chủ yếu là các hình dạng chim thú và hoa lá rừng trong từng ô vuông nhỏ, làm biểu tượng đặc trưng cho từng mỗi dân tộc địa phương.  


+ Nhà Thờ Cổ Sa Pa: Một nhà thờ đá cổ xưa ở Sa Pa, nằm phía sau ngọn núi Hàm Rồng, với lối kiến trúc đặc biệt của thời Pháp thuộc. Đây là điểm đến độc đáo, đặc biệt đối với du khách nước ngoài, và là niềm tự hào của người Công Giáo miền sương núi Sa Pa.


+ Hoa Oải Hương (Lavender): Được xem là thảo dược của tình yêu (herb of love) có mùi thơm dịu nồng, biểu trưng cho sự may mắn, bình yên và hòa thuận. Nếu hoa ướp khô có thể dùng làm mùi hương khoảng 5 năm.  
No comments:

Post a Comment