Monday, August 10, 2020

Bến Tre Chiều Xưa Ấy


Chiều sông nước lững lờ khoe sắc mộng

Giữa dòng trôi, dĩ vãng chợt theo về

Cồn Phú Đa, hỏi ai còn soi bóng

Nắng nhạt mờ trên tà áo em bay


Gió Hàm Luông, nồng nàn theo tiếng gọi 

Những mảnh thương, giờ đã vỡ chia phôi

Bến bờ yêu năm tháng lìa xa vội

Mái nhà xưa đã khép cửa hẹn thề


Dòng Cửu Long bơ thờ bên lá khóc

Vườn Cái Mơn đã chạnh úa nét tình

Cây đàn sáo một thời reo sóng vỗ

Đã xa vời con nước Bến Tre xinh


Em khép lại chiếc thuyền thơ anh gởi

Thuở muộn màng giữa cung phím cuộc đời

Làn nước mỏng chờ ai bên sông ái

Cù lao Nai đã ướt đẫm niềm mơ


Chuyến phà xưa, mắt môi gần nhau lại

Hoa Cổ Chiên như một đóa khờ ngây

Cây trâm nhỏ ai cài trên tóc rối

Đã phai màu nỗi nhớ khúc tình gầy


Bến Tân Phú chiều nay vương sầu nhớ

Có nghĩa gì vần thơ nhỏ, phôi phai

Tháng ngày qua, bên nhánh đời cát bụi

Râm ran trời giữa Vàm Hồ chim bay


Trường Đinh

UK, sương mù già 2020


Chú thích:


+ Sông Cổ Chiên: Một phân lưu của dòng nước Cửu Long dài 82 km, bắt nguồn từ thành phố Vĩnh Long, chảy qua các tỉnh Trà Vinh và Bến Tre. Theo truyền thuyết, năm 1785 khi quân của Nguyễn Ánh bị bại trận ở Rạch Gầm và Xoài Mút, quân sĩ tháo chạy làm rơi rớt những trống chiêng xuống dòng sông. Từ đấy, dân địa phương gọi sông này là Cổ Chiên (đọc trại từ 2 chữ Cổ Chinh, cổ là cái trống, chinh là cái chiêng).


+ Cồn Phú Đa: Còn có tên gọi là cồn Ốc Gạo, một cồn nổi bên dòng Cổ Chiên, thuộc ấp Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Món đặc sản nổi tiếng ở vùng này là những con ốc gạo dai ngọt, đặc biệt là món ốc gạo xào sả ớt cay và bánh xèo ốc gạo mà khách du ngoạn rất thưởng thức.


+ Bến Tre: Một tỉnh lỵ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh giới với các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long, cách Sài Gòn khoảng 87 km. Bến Tre còn có biệt danh là xứ Dừa và cũng là quê hương của Đạo Dừa, do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Lễ hội Dừa đã được tổ chức tại Bến Tre nhiều lần, 2009 2010 2012 2015, và lần thứ 5 vào tháng 11.2019. Đặc sản của Bến Tre gồm có kẹo dừa, dầu dừa, xà phòng dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc và các loại trái cây. Điểm tham quan nổi bật của Bến Tre là 4 cồn Tứ Linh (Long/ Lân/ Quy/ Phụng), khách du lịch có thể chèo xuồng ba lá trên kênh rạch thay vì đi xe ngựa dọc theo các con đường làng.


+ Hàm Luông: Một phân lưu của sông Tiền, chảy qua tỉnh Bến Tre, có chiều dài khoảng 70 km. Trên sông Hàm Luông có rất nhiều cù lao nằm ở giữa như cù lao Đất, cù lao Dinh, cù lao Lăng, cù lao Lá... Tên gốc của sông này là Hàm Long, nhưng vì húy kỵ chữ Long (Rồng) nên người dân địa phương đọc chệch qua là Luông.


+ Cái Mơn: Là vườn cây ăn trái và trồng cây giống nổi tiếng của huyện Chợ Lách, thuộc xã Vĩnh Thành, tỉnh Bến Tre. Cây trái giống cung cấp cho thị trường là sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon và các loại cây có múi. Cái Mơn là vùng đất sản xuất giống cây ăn trái lớn nhất ở Việt Nam, và cũng là nơi cung cấp các loại cây cảnh chiết cành trong khu vực Đông Nam Á.


+ Bến Tân Phú: Bến phà Tân Phú, thuộc ấp Hàm Luông, xã Hòa Nghĩa, nối kết 2 huyện Châu Thành và Chợ Lách (Bến Tre).


+ Vàm Hồ: Sân Chim Vàm Hồ, nằm trên địa phận của 2 xã, Mỹ Hòa và Tân Xuân, thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vàm Hồ có trên 500 ngàn con chim với 84 loài khác nhau.


+ Cù Lao Nai: Một cù lao nhỏ bên dòng sông Cổ Chiên. Những cù lao khác cũng nằm trên dòng chảy Cổ Chiên là cù lao Dung và cù lao Long Trị.


+ Dòng Cửu Long: Còn gọi là Cửu Long Giang, sông Cái, thuộc phân lưu của Mê Kông, chia thành 2 nhánh là Tiền Giang và Hậu Giang. Tiền Giang còn gọi là sông Tiền, hạ lưu bên trái (tả ngạn) của sông Mê Kông. Phần hạ lưu bên phải (hữu ngạn) là sông Hậu. Sông Hậu còn gọi là sông Ba Thắc, chảy qua Châu Đốc và Long Xuyên. 
2 comments:

  1. Tuyệt vời quá 🌹cảm ơn anh ạ ! Mọi ngày vui vẻ anh nhé

    ReplyDelete