Saturday, June 13, 2020

HƯƠNG VỊ ĐỒNG QUÊ

Cánh chim cò về theo lời gió nhắn
Râm ran trời giữa Vàm Hồ mênh mông
Miền sông nước ửng hồng hương tình nhớ
Chiều Bến Tre, xuồng lá thả thong dong

Theo Hàm Luông, ghé về thăm chợ Lách
Vườn cây giống bên bờ đất Cái Mơn
Trái sầu riêng như nỗi buồn em gởi
Cảm thương đời, anh yêu mãi nhiều hơn

Rặng cây bần, miệt vườn xanh mướt lá
Áng chân tình, những hương vị đồng quê
Nhánh sông hiền giữa đất trời hoang dã
Cồn Tân Long, rồng múa bến Tiền Giang

Hỡi Thới Sơn, phải chăng em là gió
Mà dịu dàng trên từng thuở nắng mưa
Vườn cây trái, anh về nâng niu hỏi
Cho bướm tình mê mỏi tiếng đàn xưa

Làn mây nước, tìm em trên bến nhớ
Gió ân tình, kênh rạch giữ vào lòng
Quê xứ Dừa, miệt vườn Lân Quy Phụng
Chim Vàm Hồ, chợ Lách, cù lao Rồng

Chiều Biện Quy, trải tình trên cát mỏng
Điệu ru hò, câu vọng cổ trao thương
Ai nhớ mong, xin tìm theo gió mộng
Hẹn ngày về, thăm lại chốn quê xưa

Trường Đinh
UK, sương mù già 2020

Chú thích:

+ Bến Tre: Một tỉnh lỵ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh giới với các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long, cách Sài Gòn khoảng 87 km. Bến Tre còn có biệt danh là xứ Dừa và cũng là quê hương của Đạo Dừa, do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Lễ hội Dừa đã được tổ chức tại Bến Tre nhiều lần, 2009 2010 2012 2015, và lần thứ 5 vào tháng 11.2019. Đặc sản của Bến Tre gồm có kẹo dừa, dầu dừa, xà phòng dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc và các loại trái cây. Điểm tham quan nổi bật của Bến Tre là 4 cồn Tứ Linh Long/Lân/Quy/Phụng, khách du lịch có thể chèo xuồng ba lá trên kênh rạch thay vì đi xe ngựa dọc theo các con đường làng.

+ Hàm Luông: Một phân lưu của sông Tiền, chảy qua tỉnh Bến Tre, có chiều dài khoảng 70 km. Trên sông Hàm Luông có rất nhiều cù lao nằm ở giữa như cù lao Đất, cù lao Dinh, cù lao Ốc, cù lao Lăng, cù lao Lá... Tên gốc của sông này là Hàm Long, nhưng vì húy kỵ chữ Long (Rồng) nên người dân địa phương đọc chệch qua là Luông.

+ Cái Mơn: Là vườn cây ăn trái và trồng cây giống nổi tiếng của huyện Chợ Lách, thuộc xã Vĩnh Thành, tỉnh Bến Tre. Cây trái giống cung cấp cho thị trường là sầu riêng, măng cụt, xoài cát, nhãn tiêu, bòn bon và các loại cây có múi. Cái Mơn là vùng đất sản xuất giống cây ăn trái lớn nhất ở Việt Nam, và cũng là nơi cung cấp các loại cây cảnh chiết cành trong khu vực Đông Nam Á.

+ Cồn Long: Còn gọi là cồn Rồng, cù lao Rồng, hay cồn Tân Long, thuộc tỉnh Tiền Giang, được bao bọc bởi những rặng cây bần, các vườn cây ăn trái và các hàng dừa xanh ngát. Là một trong 4 cù lao có nét đẹp hoang dã, nằm trên sông Mỹ Tho.

+ Cồn Lân: Còn gọi là cù lao Thới Sơn, là cồn lớn nhất trên sông Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang. Cồn Lân nổi tiếng với nghề nuôi ong và trồng cây trái sapôchê. Trên cù lao Thới Sơn hiện nay có nhiều nhà hàng kiến trúc theo lối xưa, rất sang trọng và ấm cúng để phục vụ du khách tham quan, đặc biệt với tiếng đàn hát tài tử dân ca Nam Bộ.

+ Cồn Quy: Tức là cồn Biện Quy, còn gọi là cồn Cát, là cồn nhỏ nhất trong bộ Tứ Linh, thuộc tỉnh Bến Tre. Dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề trồng cây trái và chăn nuôi. Đặc sản của vùng này là kẹo dừa. Nơi đây, du khách có thể ghé tham quan các vườn cây trái và thưởng thức những điệu lý, câu hò, vọng cổ... do các nghệ sĩ miệt vườn biểu diễn.

+ Cồn Phụng: Trước đây còn gọi là cồn Tân Vinh, là một cù lao nổi tiếng nằm trên sông Mỹ Tho, thuộc tỉnh Bến Tre. Dân địa phương cũng thường gọi là cù lao Đạo Dừa vì vùng này có một giáo phái gọi là Đạo Dừa do ông Nguyễn Thành Nam sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Cồn Phụng nổi tiếng với nghề thủ công, về các chế tác đặc sản bằng trái dừa, cây dừa và vỏ dừa.

+ Chợ Lách: Một huyện nhỏ nằm ở phía Tây của tỉnh Bến Tre, cách thành phố Vĩnh Long khoảng 20 km. Chợ Lách giáp ranh giới với 2 huyện là Mỏ Cày Bắc và Long Hồ, và các con sông Cổ Chiên, Hàm Luông. Trái cây đặc sản của huyện là sầu riêng, măng cụt và chôm chôm. Một trong những món ăn độc đáo của chợ Lách là bánh xèo hến.

+ Vàm Hồ: Sân Chim Vàm Hồ, nằm trên địa phận của 2 xã, Mỹ Hòa và Tân Xuân, thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vàm Hồ có trên 500 ngàn con chim với 84 loài khác nhau.

4 comments:

 1. Trường Đinh làm thơ hay mà lại thông thái nữa, biết quá nhiều địa danh VN và hình như cả ngoại quốc nữa. Cảm ơn TĐ

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn chị Hà Lan Phương. sức khỏe đẹp và chiều yên ả vui...

   Delete
 2. Yến Linh cũng người miền Nam VN, cảm ơn anh Trường Đinh viết về quê hương miền Nam hiền hòa thân yêu

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn Yến Linh. chiều sức khỏe và vui vui...

   Delete