Thursday, June 4, 2020

Em Về Mưa Nắng Trà Vinh Thương


Gọi tên em, cành Lan trong gió tím
Chiều xa xưa, có ai nhớ quê mình
Về em nhé, Trà Vinh thương kỷ niệm
Mơ ước này, vẽ đẹp dáng lung linh

Đã bao năm, người xa vời phố nhỏ
Mỗi góc chiều, mưa gió cũng buồn thương
Em bên ấy, chờ ai bên lối cỏ
Để quê nhà, Mẹ nhớ nẻo vấn vương

Chiều hôm nao, lá hoa vàng thơ ấu
Em dịu hiền mảnh khảnh, đóa thơ ngây
Mười ngón thương, ôm vào lòng yêu dấu
Nét em cười như gió khẽ cành mây

Về em nhé, nắng mưa Trà Vinh nhớ
Dòng Cửu Long cũng ngơ ngẩn đón chờ
Hạt mưa Ngâu, mến thương niềm trao gởi
Gọi người về, xin đan nhớ vào thơ

Em bước đi, mây buồn trên tóc ngắn
Đã buông dài, chiều nhớ thật xa xăm
Ghế công viên bên hàng cây im vắng
Nỉ non thương, tiếng gió khóc âm thầm

Gọi tên em, cành Lan năm xưa ấy
Ao Bà Om chưa cạn nỗi nhớ đầy
Sóng Ba Động, âm vang lời biển dậy
Mẹ chờ mong giọt nước mắt sum vầy

Trường Đinh
UK, sương mù già 2020

Chú thích:

+ Trà Vinh: Một tỉnh nhỏ ven biển, thuộc miền đồng bằng sông Cửu Long, cách Cần Thơ khoảng 100 km và cách Sài Gòn khoảng 200 km. Nằm giáp biên giới với Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre và biển Đông. Trước năm 1732, vùng đất này được gọi là Trà Vang, sau này người dân địa phương đọc trại là Trà Vinh. Đặc biệt, miền Trà Vinh có trên 141 ngôi chùa. Trong đó, có chùa Vàm Ray (còn gọi là chùa Trầm Bê) ở xã Hàm Tân huyện Trà Cú, nổi tiếng với tượng Phật 54 m nằm ngoài trời lớn nhất ở Việt Nam (tượng Phật nằm lớn thứ nhì là chùa Hội Khánh ở Bình Dương, và lớn thứ ba là chùa Tà Cú ở Bình Thuận). Tỉnh Trà Vinh có bờ biển dài trên 65 km, với bãi biển nổi tiếng nằm trên khu du lịch Ba Động.

+ Cửu Long: Còn gọi là Cửu Long Giang, hay sông Cái, thuộc phân lưu của Mê Kông, chia thành 2 nhánh là Tiền Giang và Hậu Giang. Tiền Giang còn gọi là sông Tiền, hạ lưu bên trái (tả ngạn) của sông Mê Kông. Phần hạ lưu bên phải (hữu ngạn) là sông Hậu. Sông Hậu còn gọi là Hậu Giang, hay là sông Ba Thắc, chảy qua Châu Đốc và Long Xuyên.

+ Ao Bà Om: Còn gọi là Ao Vuông, một thắng cảnh nổi tiếng tại Trà Vinh, với những cây cổ thụ có hình thù gốc rễ rất kỳ dị. Theo truyền thuyết của người Khmer kể rằng, trong một cuộc thi đào ao giữa nam và nữ, người dân thuộc phái nữ với sự chỉ đạo của Bà Om đã thắng cuộc thi, từ đó ao này được gọi là Ao Bà Om để ghi nhớ công lao của người phụ nữ tài trí ở miền đất Trà Vinh.

+ Biển Ba Động: Một bãi biển đẹp ở Trà Vinh, nổi tiếng với món đặc sản "chù ụ Ba Động". Chù ụ thuộc họ nhà cua, các món ngon như chù ụ rang me, chù ụ kho nghệ, chù ụ xào hành, chù ụ hấp bia... rất độc đáo và hấp dẫn, riêng có của miền biển Ba Động Trà Vinh.

+ Mưa Ngâu: Tên gọi cho những cơn mưa tầm tả vào tháng 7. Sự tích kể rằng, nàng Chức Nữ và chàng Ngưu Lang yêu nhau thắm thiết đêm ngày đã chểnh mảng công việc của Trời giao, nàng thì quên dệt vải, chàng thì quên chăn trâu. Nên bị Trời đọa xuống bờ sông Ngâu, mỗi người ở một bên bờ, và mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày ấy, mưa dầm dề ray rứt, đó là nước mắt đau thương của Ngưu Lang và Chức Nữ khóc cho chuyện tình mình.6 comments:

 1. Bài thơ tuyệt quá anh ạ 🤝buổi chiều vui vẻ anh nhé ☕️

  ReplyDelete
 2. Anh Trường Đinh biết nhiều quá, như một nhà thông thái học vậy

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn Yến Linh. chú thích thêm để dễ hiểu bài thơ. chiều yên ả vui...

   Delete
 3. Hoàng Lan thích những chậu Lan Trường Đình bỏ lên, trông đẹp quá và mỹ thuật nữa. Bài thơ nhiều nghiên cứu và hay

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn Hoàng Lan. những chiều vui đẹp...

   Delete