Saturday, May 30, 2020

Ban Mê Thuột, Tình Nhớ

Hoa rơi trắng như trải bờ thảm nhớ
Đồi cà phê Buôn Ma Thuột bạt ngàn
Miền đất đỏ, chiều nay em trở lại
Thoảng hương bay có phải đã muộn màng

Một thuở nào, mình bên nhau sánh bước
Chiều Buôn Đôn nhè nhẹ áng mây hồng
Trên lưng voi những bềnh bồng sông nước
Dưới nắng tàn, màu kỷ niệm xa xăm

Ngọn gió cay dưới ráng chiều Ray Sáp
Bóng ai về, trao hạt nhớ bơ vơ
Triền Ray Nu long lanh sầu trên mắt
Ngỡ như mình là bọt sóng chơi vơi

Chiều Tây Nguyên đã không còn nhau nữa
Suối thác ghềnh cũng khác lạ hơn xưa
Thuyền độc mộc, mình em trên hồ Lắk
Đã nhạt nhòa trong áo gió làn mưa

Tiếng nước khua theo dòng trôi nghiệt ngả
Con sóng gầy biết tìm lại chốn nao
Tình xa khuất theo dòng Sê-rê-pốk
Cuốn dịu dàng mà sao buốt tim đau

Gió mưa bay giữa hoàng hôn quạnh vắng
Ngọn Ea Kao cũng nhẹ lướt xa bờ
Anh nơi nao, ráng yên bình năm tháng
Em vẫn thương, vẫn nhớ một kiếp đời

Trường Đinh
UK, sương mù già 2020

Chú thích:

+ Ban Mê Thuột: Một quận lỵ thuộc xã Lạc Giao, là vùng đất của người Ê-đê thuở xa xưa, cách Sài Gòn khoảng 350 km. Sau 1975, thành phố đổi tên là Buôn Ma Thuột, thuộc tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây được ví như "Thủ Phủ Cà Phê" của Việt Nam. Ở Đắk Lắk, gần như nơi nào cũng trồng cà phê nhưng hương vị cà phê Buôn Ma Thuột là thơm ngon đặc biệt nhất. Tỉnh Đắk Lắk được xem là một trong những nơi có năng suất cà phê thu hoạch cao nhất trên thế giới. Mỗi 2 năm vào khoảng tháng 3 có một lễ hội rất lớn được tổ chức ở Buôn Ma Thuột, gọi là lễ hội Cà Phê (Lễ hội lần thứ 7 đã được tổ chức năm 2019. Theo dự thảo, lễ hội lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào năm 2021). Vùng đất Buôn Ma Thuột nổi tiếng về các suối thác thiên nhiên hoang dã, văn hóa cồng chiêng và các điệu múa dân tộc. Nổi bật nhất là những buôn làng kiến trúc theo phong cách Tây Nguyên truyền thống, như Ako Dhong (còn gọi là Cô Thôn, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 2 km). Các món đặc sản ở Buôn Ma Thuột thì rất nhiều, nhưng độc đáo nhất là gà sa lửa, cơm lam, canh chua cá lăng, gỏi cà đắng, bún đỏ, gà lá giang, bò nhúng me, bánh ướt thịt nướng, lẩu lá rừng, bánh canh cá dầm, đọt mây nướng, rau dầm tang, cá bống thác kho riềng, cháo óc... và lai rai đặc biệt là rượu cần Mơ Nông.

+ Bản Đôn: Còn gọi là Buôn Đôn, cách Ban Mê Thuột khoảng 40 km. Là một địa điểm du lịch hấp dẫn vì nơi đây có truyền thống thuần dưỡng các giống voi rừng. Khách du lịch có thể đi tham quan quanh vùng trên lưng voi rất lý thú, với sự hướng dẫn của các cô bé Mơ Nông tí hon.

+ Thác Ray Sáp (Dray Sap): Còn gọi là thác Chồng, một thác nước lớn trên dòng sông Sê-rê-pốk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 30 km. Truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa có một nàng con gái Ê-đê xinh đẹp tên là H'Mi. Một hôm, nàng cùng với người yêu vào rừng. Lúc đang ngồi nghỉ trên tảng đá lớn, thì bất ngờ xuất hiện con quái thú phun nước đẩy chàng trai văng ra xa và bất tỉnh. Khi tỉnh lại, chàng mới biết con quái thú đã bắt nàng H'Mi đi mất. Chàng trai kiệt sức nằm chết và hóa thành rừng cây đâm sâu gốc rễ vào các tảng đá. Con quái thú sau này chết và biến thành dòng thác lũ.

+ Thác Ray Nu (Dray Nur): Còn gọi là thác Vợ, một thác nước đẹp trên dòng sông Sê-rê-pốk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 25 km. Truyền thuyết kể rằng, chàng Nu là con trai của vua Thủy Tề. Một hôm, chàng dạo chơi và gặp 2 cô gái nghèo. Vì mến thương nên chàng làm phép ra cơm gạo và cùng sống với 2 nàng. Cả 3 người chung sống với nhau rất hạnh phúc. Một hôm, chàng Nu muốn về thăm cha nhưng 2 nàng tìm cách cản bước vì sợ chàng ra đi sẽ không trở lại nữa. Đêm đến, chàng Nu biến hình thành con dũi vàng vượt nước về thăm cha. Ngày qua ngày, 2 nàng chờ đợi mãi, khóc nhớ đau thương nhưng vẫn không thấy chàng Nu trở về. Từ đấy, người dân địa phương gọi dòng thác này là thác con dũi vàng. Những tia nước vung tung toé vào nhau là những hạt lệ nhớ thương của 2 người vợ chàng Nu.  

+ Tây Nguyên: Vùng cao nguyên đất đỏ Trung Phần Việt Nam, gồm 5 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

+ Hồ Lắk: Một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở tỉnh Đắk Lắk. Bên cạnh hồ có ngôi biệt điện của vua Bảo Đại, một căn nhà dài truyền thống của dân tộc Mơ Nông và những cây cổ thụ trên 100 năm tuổi, đặc biệt là 2 cây Long Não lớn nhất ở Việt Nam. Món đặc sản của vùng này là chả cá thát lát hồ Lắk có độ dẻo cao và rất thơm ngon.

+ Sông Sê-rê-pốk (Serepok): Dòng sông lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk dài 406 km, được hợp thành từ 2 con sông nhỏ là Krông Ana (còn gọi là sông Cái) và Krông Nô (còn gọi là sông Đực).

+ Hồ Ea Kao: Một hồ nước ngọt nhân tạo ở tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 12 km. Là địa điểm câu cá thích thú cho các khách du lịch và người dân địa phương. Đặc sản của vùng này là món chuối chiên Y Wang.8 comments:

 1. Bài nhạc hát về Ban Mê Thuột hay quá, ca sĩ trình bày có giọng ngọt ngào và cao vút, một giọng hát thật tốt và điêu luyện. Cảm ơn Trường Đình đã post cho thưởng thức và cảm ơn bài thơ cũng như lời chú giải tỉ mỉ về Ban Mê Thuột nay còn gọi là Buôn mê Thuột

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn anh Hải. sức khỏe vui thơ nhạc, anh mến...

   Delete
 2. Bài thơ hay lắm anh Trường. Cuối tuần anh vui nhé!

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn Ly Ly. những ngày mới thật vui...

   Delete
 3. Thơ hay, hát hay, tất cả đều hay tuyệt

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn anh Bền. chiều vui văn nghệ và sức khỏe, anh mến...

   Delete
 4. Cả thơ và nhạc đều hay quá. Cảm ơn mọi người

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn Hoàng Lan. chiều đẹp, những văn nghệ vui...

   Delete