Sunday, April 19, 2020

Sa La Xứ Huế

Chiều xứ Thơ đi vào lòng kỷ niệm
Giọt mưa buồn trên đôi mắt em thương
Đồng Khánh xưa, thuở hôm nào áo tím
Tuổi học trò bên ngày tháng vấn vương

Dòng Hương Giang lững lờ reo trên sóng
Bềnh bồng trôi một cõi nhớ ngẩn ngơ
Nón bài thơ che nghiêng bờ vai mỏng
Để bây chừ còn mãi những ước mơ

Nhánh Sen Trời khoe sắc màu Thiên Mụ
Hương ngạt ngào như trang điểm cánh thư
Gió trăm năm bên mái chùa xưa cũ
Vẫn dịu dàng điệu hát Huế trầm tư

Đóa Sa La nở hồng trên tay ấm
Lý Mười Thương trong tim ấm nồng nàn
Tiếng chuông chùa gõ nhịp lòng xa thẳm
Huế mơ màng trên chiếc áo thời gian

Ngọc Kỳ Lân như vầng mây khoe dáng
Gió Đông Ba từ muôn thuở ru hời
Rừng núi Ngự vẫn còn đây năm tháng
Cầu Trường Tiền, em đẹp như áng thơ

Huế chiều nay sao mà thương nhớ quá
Hạt mưa Ngâu ni nớ đã trao tình
Đóa Sa La, niềm yêu như biển cả
Nhánh hương lòng còn nở mãi lung linh

Trường Đinh
UK, sương mù già 2020

Chú thích:

+ Cây Sa La: Còn gọi là cây Đầu Lân, cây Hàm Rồng, hay là cây Ngọc Kỳ Lân, được trồng trong khuôn viên chùa Thiên Mụ - Huế. Theo truyền thuyết, hoa Sa La gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hoa Sa La biểu trưng cho sự bình yên và tĩnh lặng, nên còn gọi là hoa Vô Ưu. Cây Sa La có trái nặng hơn 4 kg, trong trái có hạt để dùng trồng thành cây. Đóa Sa La còn được ví như một loại Sen Trời bởi hình dáng đẹp và hương thơm ngạt ngào thanh thoát.

+ Chùa Thiên Mụ: Còn gọi là chùa Linh Mụ (Bà mụ linh thiêng), một ngôi chùa cổ đã trên 400 năm tuổi, nằm trên đồi Hà Khê thuộc phần tả ngạn sông Hương. Người dân địa phương cũng thường gọi là chùa Tiên Mụ (Bà mụ thần tiên).

+ Dòng Hương Giang: Một nhánh sông đẹp chảy qua thành phố Huế, là một trong những biểu tượng nổi bật của xứ Huế. Những biểu tượng khác của Huế là núi Ngự Bình, cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba và chùa Thiên Mụ.

+ Núi Ngự Bình: Vùng núi cao thơ mộng của xứ Huế, ở phía bờ phải sông Hương, còn gọi là núi Ngự. Trước đó còn có tên là Hòn Mô, núi Bằng, hay còn gọi là Bằng Sơn.

+ Cầu Trường Tiền: Còn gọi là cầu Tràng Tiền, bắc qua sông Hương, dài trên 402m, có 6 vài 12 nhịp hình bán nguyệt, nằm ở ngay giữa thành phố Huế. Trước thời Pháp thuộc, dân địa phương quen gọi là cầu Mống.

+ Xứ Thơ: Cũng là một tên gọi cho vùng đất Thần Kinh Huế vì nét đẹp lãng mạn và mộng mơ của miền đất Trung Bộ. Từ năm 1802, kinh đô Huế là thủ đô của Việt Nam sau khi chúa Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, và kết thúc triều đại phong kiến vào năm 1945 khi vua Bảo Đại thoái vị. Vì vậy, kinh đô Huế ngày nay còn được biết đến là một Cố Đô Huế.

+ Lý Mười Thương: Một làn điệu dân ca Huế diễn tả mười nét yêu thương về người con gái Huế bên dòng Hương Giang, từ dáng nét đoan trang với chiếc nón Huế và tà áo gió bay, cho đến nụ cười, suối tóc và tiếng nói dịu hiền.

+ Đông Ba: Một khu vực thương mại lớn nhất của xứ Huế cổ kính, nằm dọc theo bờ bắc sông Hương, cách cầu Trường Tiền khoảng 100m.

+ Mưa Ngâu: Tên gọi cho những cơn mưa tầm tả vào tháng 7. Sự tích kể rằng, nàng Chức Nữ và chàng Ngưu Lang yêu nhau thắm thiết đêm ngày đã chểnh mảng công việc của Trời giao, nàng thì quên dệt vải, chàng thì quên chăn trâu. Nên bị Trời đọa xuống bờ sông Ngâu, mỗi người ở một bên bờ, và mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày ấy, mưa dầm dề ray rứt, đó là nước mắt đau thương của Ngưu Lang và Chức Nữ khóc cho chuyện tình mình.

+ Trường Đồng Khánh: Trường nữ sinh Đồng Khánh tại Huế, nay là Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng, có độ tuổi trên 100 năm. Đồng phục cho các nữ sinh Đồng Khánh đã thay đổi qua 3 sắc màu theo thời gian (1917-2020), từ áo tím trước đó sang áo xanh thời Pháp thuộc và rồi chuyển sang màu trắng. Tên của trường cũng đã thay đổi 3 lần, từ Đồng Khánh (1917) đến Trưng Trắc (1975) và ngày nay là Hai Bà Trưng (1983).

2 comments: