Sunday, December 23, 2018

Trà Vinh Thương

nắng Trà Vinh nhẹ về trong gió hạ
gõ nhịp buồn, nỗi nhớ đến mênh mang
em tôi đó như bờ mây trắng hẹn
thoáng chợt về bên cánh gió thời gian

buổi hôm nào, vần thơ bay xa vợi
trao niềm yêu theo sóng nước bềnh bồng
Ao Bà Om vẫn hoài mong nhung nhớ
ai tìm ai tha thướt với tình say

tuổi học trò dưới làn mi còn ướt
lệ em nhoà làm mắt anh cay thêm
ai mơ ước vòng tay trên áo mỏng
để xuân về cho em đẹp trong đêm

em có nhớ một thời hoa Phượng đỏ
trên tóc thương còn cài đóa thơ ngây
áo trắng bay, đêm về e thẹn khép
âu yếm chờ thơ gió vẽ trên vai

chiều công viên, mưa Trà Vinh nhắn gởi
hoa tím rơi trên phím nhớ dặt dìu
chữ yêu thương, gió vờn ngây thơ điệu
đượm nét môi còn thơm mãi giấc chiều

ngày tháng qua, sóng buồn reo Ba Động
dòng Cửu Long tìm vỗ bến xa xưa
anh gởi lại vầng trăng sầu soi bóng
có dáng hình yêu nhớ, Trà Vinh thương

Trường Đinh
UK, sương mù già 2018

Chú thích:

+ Trà Vinh: Một tỉnh nhỏ ven biển, thuộc miền đồng bằng sông Cửu Long, cách Cần Thơ khoảng 100 km và cách Sài Gòn khoảng 200 km. Nằm giáp biên giới với Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre và biển Đông. Trước năm 1732, vùng đất này được gọi là Trà Vang, sau này người dân địa phương đọc trại là Trà Vinh. Đặc biệt, miền Trà Vinh có trên 141 ngôi chùa. Trong đó, có chùa Vàm Ray (còn gọi là chùa Trầm Bê) ở xã Hàm Tân huyện Trà Cú, nổi tiếng với tượng Phật 54 m nằm ngoài trời lớn nhất ở Việt Nam (tượng Phật nằm lớn thứ nhì là chùa Hội Khánh ở Bình Dương và lớn thứ ba là chùa Tà Cú ở Bình Thuận). Tỉnh Trà Vinh có bờ biển dài trên 65 km, với bãi biển nổi tiếng nằm trên khu du lịch Ba Động.

+ Ao Bà Om: Còn gọi là Ao Vuông, một thắng cảnh nổi tiếng tại Trà Vinh, với những cây cổ thụ có hình thù gốc rễ rất kỳ dị. Theo truyền thuyết của người Khmer kể rằng, trong một cuộc thi đào ao giữa nam và nữ, người dân thuộc phái nữ với sự chỉ đạo của Bà Om đã thắng cuộc thi, từ đó ao này được gọi là Ao Bà Om để ghi nhớ công lao của người phụ nữ tài trí ở miền đất Trà Vinh.

+ Biển Ba Động: Một bãi biển đẹp ở Trà Vinh, nổi tiếng với món đặc sản "chù ụ Ba Động". Chù ụ thuộc họ nhà cua, các món ngon như chù ụ rang me, chù ụ kho nghệ, chù ụ xào hành, chù ụ hấp bia... rất độc đáo và hấp dẫn, riêng có của miền biển Ba Động Trà Vinh.

+ Sông Cửu Long: Còn gọi là Cửu Long Giang, hay sông Cái, thuộc phân lưu của Mê Kông, chia thành 2 nhánh là Tiền Giang và Hậu Giang. Tiền Giang còn gọi là sông Tiền, hạ lưu bên trái (tả ngạn) của sông Mê Kông. Phần hạ lưu bên phải (hữu ngạn) là sông Hậu. Sông Hậu còn gọi là sông Ba Thắc, chảy qua Châu Đốc và Long Xuyên.2 comments:

  1. Bài thơ dễ thương lắm! Em chúc thi sĩ Trường Đinh cùng gia đình Giáng sinh an lành nhé!

    ReplyDelete