Friday, July 20, 2018

Nét Duyên O Huế

nhạc và hoà âm: Nguyễn Hải
thơ Trường Đinh
tiếng hát Hà Lan Phương

- hình minh họa: Như Hải Yến

chiều xuống nhẹ, gió lay tà áo tím
môi em cười như cánh bướm thêu hoa
để anh mãi tương tư làn mưa nhớ
chờ em về trang điểm nét Đông Ba

cầu Tràng Tiền đưa em về kỷ niệm
bờ tóc ngoan như một thuở học trò
anh vẽ lại màu thơ trên cánh Phượng
mỗi đêm về ru gửi theo điệu hò

nón bài thơ em nghiêng vành duyên dáng
e ấp thương bên chiếc bóng Ngự Bình
hỏi em nhé có nhớ mong ngày tháng
lời mến yêu lơi lả gió hương nồng

Huế mộng mơ là xứ Thơ hoa nở
em dịu hiền trên điệu Lý Mười Thương
áo tím bay mãi là hương sắc Huế
hỡi O nàng có trao gửi vấn vương

dòng Hương Giang từng đêm reo mộng ước
đưa em về để đón ánh trăng xưa
chiếc thuyền rồng trôi theo làn sóng nước
đèn hoa đăng như mây trải thảm trời

chiều ni nớ, chờ hồi chuông Thiên Mụ
nhịp yêu đương trên tiếng nói dịu dàng
dáng hình em thướt tha mây gió nhẹ
thơ cũng về trao nỗi nhớ mênh mang

Chú thích:

+ Đông Ba: Một khu vực thương mại lớn nhất của xứ Huế cổ kính, nằm dọc theo bờ Bắc sông Hương, cách cầu Trường Tiền khoảng 100 m.

+ Núi Ngự Bình: Vùng núi cao thơ mộng của xứ Huế, ở phía bờ phải sông Hương, còn gọi là núi Ngự. Trước đó còn có tên là Hòn Mô, núi Bằng, hay còn gọi là Bằng Sơn.

+ Sông Hương: Còn gọi là Hương Giang, một con sông đẹp chảy qua thành phố Huế, là một trong những biểu tượng nổi bật của xứ Huế. Những biểu tượng khác của Huế là núi Ngự Bình, cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba và chùa Thiên Mụ.

+ Cầu Tràng Tiền: Còn gọi là cầu Trường Tiền, bắc qua sông Hương, dài trên 402 mét, có 6 vài 12 nhịp hình bán nguyệt, nằm ở ngay giữa thành phố Huế. Trước thời Pháp thuộc, dân địa phương quen gọi là cầu Mống.

+ Chùa Thiên Mụ: Còn gọi là chùa Linh Mụ (Bà mụ linh thiêng), một ngôi chùa cổ đã trên 400 năm tuổi, nằm trên đồi Hà Khê thuộc phần tả ngạn sông Hương. Người dân địa phương cũng thường gọi là chùa Tiên Mụ (Bà mụ thần tiên).

+ Xứ Thơ: Cũng là một tên gọi cho vùng đất Thần Kinh Huế vì nét đẹp lãng mạn và mộng mơ của miền đất Trung Bộ. Từ năm 1802, kinh đô Huế là thủ đô của Việt Nam sau khi chúa Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, và kết thúc triều đại phong kiến vào năm 1945 khi vua Bảo Đại thoái vị. Vì vậy, kinh đô Huế ngày nay còn được biết đến là một Cố Đô Huế.

+ Lý Mười Thương: Một làn điệu dân ca Huế diễn tả mười nét yêu thương về người con gái Huế bên dòng Hương Giang, từ dáng nét đoan trang với chiếc nón Huế và tà áo gió bay, cho đến nụ cười suối tóc và tiếng nói dịu hiền.

+ Hoa Phượng Vàng: Những hàng cây hoa Phượng nở vàng trên thành phố Huế, đặc biệt cây Phượng Vàng được trồng rất nhiều ở các đường phố Phan Bội Châu (gần chùa Từ Đàm Huế), Lê Lợi (gần ga xe lửa Huế) và Ngô Quyền (gần Trung Tâm Truyền Hình Huế).

2 comments: