Thursday, September 4, 2014

Mưa hạ

Những hạt mưa cuối Hạ cũng đã rơi xuống, mùa đã trở Thu, lòng lại chạnh nhớ người bạn thân thương ĐCCB, anh đã để lại cho đời biết bao luyến nhớ, anh đã ra đi nhưng trong lòng tôi, trong lòng mọi người sẽ mãi mãi không phai nhạt.
Mời các bạn thưởng thức: “Mưa hạ”, thơ: ĐCCB, phổ nhạc: Nguyễn Hải & Hà Lan Phương
Hoà âm: Quang Đạt
Clip: Dĩ vãng buồn

Trình bầy: Quang Minh4 comments:

 1. Bài Mưa Hạ lời dễ cảm với những ví von có quen có mới. Mực sầu làm khổ dòng thơ thì hơi thiếu hợp lý vì dòng thơ buồn làm mực buồn thì có, chứ mực bản thân nó không có tình cảm, nhưng sự bất hợp lý làm người đọc chú ý. Tư tưởng anh DCCB miên man chạy từ mưa, qua trời, qua tay với v.v.. Anh ra đi nhưng có ngững giòng thơ để lại và được bạn bè quí mến nhớ thương thì cũng là niềm vui ở nơi bên kia. Giai điệu phổ bài thơ phong phú và hấp dẫn, tiếng hát Quang Minh là giọng ca kinh nghiệm và đẹp, hoà âm nghe thích tai.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn anh Mai Anh Tuấn về cảm nhận đẹp cho bài nhạc. Riêng thơ thì tôi không có ý kiến, bài thơ được giữ nguyên văn không thay đổi. Tôi thật sự chưa đủ trình độ để bình thơ chỉ hiểu rằng đôi khi thi sĩ dùng nhân cắch hóa để ví von thí dụ Phan Đình Ngọc Cẩm viết: "Có lời nào biển chưa nói cùng em, có lời nào biển vẫn chưa hiểu hết" thì nói như anh biển cũng nào đâu có tình cảm và hơn nữa biển cũng đâu biết nói để nói. Tôi chỉ nghĩ như vậy thôi thật ra thì với thơ, tôi dốt đặc. Nên để cho Phương Vy, Đông Hoà hoặc Chuy Thụy Nguyên cho ý kiến tốt hơn.
  [img]http://anhdep.pro/wp-content/uploads/2014/08/hoa-hong-bieu-tuong-cua-tinh-yeu-dep-7-351x185.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn nữa đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận sự trừu tượng, nhân cách hóa của thơ nên ngay từ bản chất thơ người ta đã ví von là hồn thơ bởi thực tế thì thơ làm gì có hồn. Trong bài Dấu tình sầu của Ngô Thụy Miên cũng có 02 câu: Trời còn ươm nắng để gió đi tìm / Trời còn mây tím để lá mơ nhiều, như vậy bản thân của gió và bản thân của lá cũng làm gì có tình cảm...
   Vài giòng trao đổi để chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong tinh thần thương yêu mến chuộng nhau. Lời thơ, ý thơ đôi khi cũng làm ta nhức óc để suy nghĩ.
   Thân

   Delete
 3. Nhạc thật hay làm tăng sức mạnh của thơ lên bội phần

  ReplyDelete