Friday, June 6, 2014

Mọi thành viên đều có thể sáng tác âm nhạcÂm Nhạc / Sáng tác và ký âm pháp

Nguồn gốc âm nhạc:
Chúng ta, những người yêu nhạc và sáng tác đều hiểu rằng âm nhạc có từ thuở loài người hiện hữu trên trái đất. những tiếng hò hét có âm điệu, những âm thanh phát ra từ những va chạm do con người tạo nên để cổ động cho những hành động, những tiềng ê a, những lời ai oán đều thể hiện cho âm nhạc và vì vậy âm nhạc có trước khi ký âm pháp ra đời và như thế âm nhạc là muôn hình vạn trạng của nghệ thuật nên tự nó không có sai và không có đúng, chỉ có dở và hay tùy người thẩm âm.

          Theo thời gian tiến hóa, nhiều sáng tác ra đời trong nhân gian và truyền khẩu từ người này sang người khác, từ lạc bộ này sang lạc bộ khác hoặc quốc gia này sang quốc gia khác và tồn tại. Cũng có sáng tác ra đời xong biến mất vì không được nhớ đến và không có cách lưu giữ, từ đó để ghi nhớ con người đã nghĩ và đặt ra ký âm pháp theo nhiều hình thức khác nhau và hiện nay hầu như toàn thể các quốc gia đều áp dụng ký âm pháp của Âu châu.

Ký âm pháp: là một môn học khá phức tạp vì vậy trong khuôn khổ bài viết không thể trình bầy toàn bộ chi tiết. Ký âm pháp được chia làm nhiều phần như trường độ của nốt nhạc có liên quan đến toán học (phân số), nhịp của bài nhạc cũng liên quan đến toán học thí dụ nhịp 2/4 sẽ có những nốt nhạc và dấu nghỉ tổng cộng bằng 2 nốt 1/4 trong một khuôn nhạc, nhịp 6/8 sẽ có tổng cộng bằng 6 nốt 1/8 trong một khuôn nhạc. Ngoài ra còn rất nhiều và rất nhiều như cường độ, như cao độ, như thăng, giảm, bình, chủ âm, thể trưởng, thứ. vân vân.

Sáng tác: Hầu như mọi người đều quan niệm phải hiểu âm luật và hiểu ký âm pháp mới có thể sáng tác. Điều này hoàn toàn sai bởi vì như phần trên, âm nhạc có trước khi ký âm pháp ra đời và con người đã sáng tác trước đó. Lịch sử cũng cho chúng ta biết có rất nhiều bài nhạc nổi tiếng mà tác giả không rành về âm luật. Các bạn viết ra lời muốn viết xong tự nghĩ và hát những lời đó ra cung điệu thì đó là bạn đã sáng tác, bạn đọc một bài thơ của ai đó xong hát những lời thơ thành cung điệu thì đó cũng là phổ nhạc vào bài thơ đó. Bạn có thể ghi âm những gì bạn thực hiện và nhờ người rành về ký âm pháp viết lại thành bài nhạc. Khi ký âm có thể một vài chỗ phải sửa đổi để phù hợp và đúng với nhịp nhưng âm điệu thì sẽ được giữ nguyên. Sau khi bài nhạc được hoàn tất, bạn vẫn  là tác giả.

Nhạc sỹ Nguyễn Hải


No comments:

Post a Comment